Những tính năng an toàn trên xe ô tô mà bạn không nên bỏ lỡ

Đã bao giờ bạn “đau đầu” giữa hàng loạt các tính năng an toàn xuất hiện ngày càng đa dạng trên xe ô tô của mình chưa? Trong bài viết sau đây, thuexeotodalat.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu cách thức hoạt động cũng như vai trò của từng tính năng để bảo vệ bản thân khỏi những trường hợp đáng tiếc khi tham gia giao thông. Đây cũng sẽ là tiền đề để bạn quyết định chọn mua 1 chiếc xe ô tô phù hợp nhất.
Hệ thống kiểm soát hành trình thông minh
Đây là một tính năng vô cùng tiện lợi, có khả năng sử dụng mô đun dạng radar và camera của xe để có thể thay đổi được tốc độ hành trình. Nếu phát hiện bất kỳ một phương tiện nào đang di chuyển chậm hơn phía trước, hệ thống kiểm soát hành trình sẽ được kích hoạt và duy trì khoảng cách an toàn cho xe. Trong một số phiên bản cao cấp hơn, xe còn có thể dừng lại sau đó sẽ khởi động lại và đi tiếp.

Những tính năng an toàn trên xe ô tô mà bạn không nên bỏ lỡ

Tính năng hỗ trợ đậu xe tự động
Bằng cách sử dụng radar và radar siêu âm, những chiếc xe được trang bị tính năng hỗ trợ đỗ xe tự động sẽ tiến hành các bước tìm kiếm và đo đạc những điểm đỗ xe còn trống, sau đó tự điều khiển vô lăng đưa xe vào vị trí đỗ. Đối với tính năng này, người lái chỉ cần điều khiển phanh và ga. Hiện tại, tính năng hỗ trợ đỗ xe tự động này chưa thật sự hoàn hảo vì thực tế đã cho thấy nó còn bị tác động bởi lề đường hoặc các xe ở lân cận và các yếu tố môi trường khác.

Những tính năng an toàn trên xe ô tô mà bạn không nên bỏ lỡ

Tính năng tự động bật phanh khẩn cấp
Cũng thông qua việc sử dụng các radar và camera trước, tính năng tự động bật phanh khẩn cấp được kích hoạt trong trường hợp cần cảnh báo khả năng va chạm đối với các đối tượng phía trước xe. Nếu người lái không hề có bất kỳ một phản ứng nào, tính năng này sẽ giúp xe phanh lại. Tuy nhiên, các tài xế không nên thật sự phụ thuộc vào tính năng an toàn này. Trên một số loại xe khác nhau, độ sâu và sớm của phanh cũng không giống nhau và đôi khi không thể kịp tránh được va chạm đáng tiếc xảy ra.

Những tính năng an toàn trên xe ô tô mà bạn không nên bỏ lỡ

Tính năng giám sát điểm mù
Giám sát điểm mù là một tính năng sử dụng cảm biến âm thanh ở bộ giảm xóc phía sau và camera gương chiếu hậu để quan sát làn đường liền kề. Vai trò của tính năng này là cảnh báo người lái về các phương tiện khác đang nằm trong điểm mù. Trong trường hợp phát hiện ra xe nằm ở điểm mù hoặc bị che bởi các cột trần xe, đèn cảnh báo sẽ sáng lên hoặc nhấp nháy ở gương chiếu hậu. Đây được xem là một tính năng vận hành khá ổn định và có vai trò đặc biệt quan trọng trong các hành trình của bạn

Những tính năng an toàn trên xe ô tô mà bạn không nên bỏ lỡ

Tính năng cảnh báo chệch làn đường
Dựa trên camera, hệ thống của xe sẽ đưa ra một tính năng tìm kiếm vạch kẻ đường và cảnh báo cho người dùng trong trường hợp phát hiện ra xe đang có nguy cơ đi lệch ra khỏi làn đường hoặc bắt đầu ra khỏi làn đường hiện tại mà không bật xi nhan hay tín hiệu rẽ nào.

Những tính năng an toàn trên xe ô tô mà bạn không nên bỏ lỡ

Tính năng hỗ trợ giữ làn đường
Tính năng này sẽ dễ khiến bạn nhầm lẫn với tính năng trước – cảnh báo chệch làn đường. Tuy nhiên, tính năng này sẽ giúp bạn duy trì được việc điều chỉnh vô lăng để đi đúng làn đường. Bạn có thể cảm nhận được chiếc xe của mình được đưa về đúng làn đường mà không hề có bất kỳ một tín hiệu nào nhờ bánh xe sau khi đổi hướng và vô lăng chuyển động.

Những tính năng an toàn trên xe ô tô mà bạn không nên bỏ lỡ

Tính năng xác định người đi bộ
Tiếp tục là một tính năng an toàn khá quan trọng trên xe ô tô mà có thể bạn chưa biết. Với mong muốn bảo vệ những người đi bộ xung quanh các phương tiện tham gia giao thông, tính năng xác định người đi bộ được thiết kế sử dụng camera quan sát của xe để phát hiện những người đi bộ đang sang đường hoặc những người đi xe đạp đang ở chung làn đường. 

Những tính năng an toàn trên xe ô tô mà bạn không nên bỏ lỡ

Tính năng cảnh báo phương tiện cắt ngang
Hoạt động tương tự như hệ thống giám sát điểm mù, tính năng cảnh báo phương tiện cắt ngang sẽ giúp người lái tránh được các phương tiện hoặc người đi bộ đang tiến đến gần phía sau xe. Tính năng này được nhận thấy phát huy hữu ích nhất khi xe đang lùi ra điểm đỗ nhưng có rất nhiều xe xung quanh.

Hy vọng sau bài viết trên đây, các Mioters có thể hiểu hơn về những tính năng an toàn trên xe của mình và có cách vận dụng một cách tốt nhất trong các chuyến hành trình của mình.

Nguồn Mioto