Bật mí cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu cho bạn

Trong thời buổi giá xăng liên tục tăng như hiện nay, người lái luôn phải “đau đầu” để tìm ra cách tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa khi sử dụng ô tô. Để giúp bạn giải quyết được vấn đề này, thuexeotodalat.vn sẽ đưa ra 10 bí mật không phải ai cũng biết để tiết kiệm nhiên liệu xe ô tô dành riêng cho bạn.
Giữ tốc độ ổn định và vừa phải khi tham gia giao thông
Không chỉ trên các con đường không thuận lợi, có địa hình gập ghềnh mà ngay cả trên các đoạn đường cao tốc, người lái cũng phải chú ý tránh lái xe với tốc độ cao cũng như giữ cho vận tốc của xe luôn ở mức ổn định. Theo kiểm chứng, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe cũng sẽ thay đổi khác nhau và chênh lệch ở mức 10% khi xe đang được điều khiển ở dưới và trên 100km/h. 
Trên các đoạn đường cao tốc, nếu bạn là một người thường xuyên dừng xe và tăng tốc xe đột ngột thì hãy lập tức thay đổi ngay điều này. Bạn nên tìm cách ước lượng khoảng cách của xe đối với các chướng ngại vật như người tham gia giao thông hoặc đèn giao thông để đảm bảo giữ được vận tốc đều cho xe. Tuy nhiên, đừng vì lý do này mà nhầm lẫn rằng cứ chạy xe với tốc độ thấp thì sẽ tiết kiệm xăng nhé!

Bật mí cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu cho bạn

Giữ cho lốp xe căng hơi đúng theo khuyến nghị 
Bí quyết tiếp theo mà thuexeotodalat.vn muốn nói cho bạn chính là việc bơm lốp xe. Bơm lốp xe được căng hơi theo đúng khuyến nghị của nhà sản xuất chính là cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để tiết kiệm nhiên liệu. Không chỉ giúp bảo vệ được an toàn tính mạng của những người đang ngồi trên xe, đây sẽ là cách để bạn “save money” một cách dễ dàng. Cho nên, đừng quên kiểm tra lốp xe ít nhất 1 tháng/lần. Trong trường hợp phát hiện lốp xe đang bị yếu hơi, bạn không nên chần chừ mà phải đi bơm ngay. Đặc biệt, nếu sắp phải bắt đầu một chuyến hành trình dài thì đây là việc nhất định không nên bỏ qua.
Tắt máy trong trường hợp không cần thiết
Nếu bạn phải dừng xe quá lâu hoặc tạm ngừng hoạt động thì nên tắt động cơ xe ngay để hạn chế việc tiêu hao nhiên liệu. Trên thực tế, những tài xế có thói quen tắt máy xe khi chờ đèn đỏ trên 30 giây sẽ tiết kiệm được một khoản tiền hợp lý nhất.

Bật mí cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu cho bạn

Hạn chế sử dụng điều hòa
Trong điều kiện thời tiết dễ chịu như mùa thu hoặc đông thì người lái xe nên tắt điều hòa để tiết kiệm được nhiên liệu và năng lượng cho xe. Việc sử dụng điều hòa có thể gây tiêu hao đến 10% nhiên liệu. Tip này chỉ nên áp dụng khi bạn lái xe với tốc độ dưới 80km/h. 
Làm sạch định kỳ bộ lọc không khí
Trong trường hợp bộ lọc không khí bị tắt nghẽn sẽ khiến chiếc xe của bạn bị tiêu hao 10% nhiên liệu. Đối với một bộ phận dễ tháo lắp như bộ lọc không khí, bạn nên tháo ra để vệ sinh và phơi dưới ánh nắng mặt trời định kỳ. Để đảm bảo cho quá trình lọc không khí được diễn ra thông suốt và tiết kiệm nhiên liệu, bạn cũng nên thay mới bộ lọc này nếu bị nghẽn quá nhiều lần.
Từ từ nhấn ga
Thói quen đạp mạnh chân ga để tăng vận tốc xe một cách đột ngột hoặc đang ở tốc độ cao rồi phanh đột ngột của bạn sẽ là “thủ phạm” đang hút túi tiền của bạn hàng tháng cho việc đổ xăng. Do đó, hãy tập thói quen nhấn ga một cách chậm rãi trước khi xuất phát và dừng xe.
Bật chế độ Cruise Control
Cruise Control là một hệ thống kiểm soát vận tốc tự động. Ví dụ, khi bạn cài đặt xe ở tốc độ 100km/h trên đường cao tốc, hệ thống sẽ giúp bạn tính toán và điều chỉnh van tiết lưu để duy trì tốc độ đã cài đặt, giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Hiệu quả hơn nữa là hệ thống Adaptive Cruise, sử dụng ra-đa để giữ khoảng cách với xe đằng sau và đằng trước.

Bật mí cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu cho bạn

Không nên mang quá nhiều đồ đạc trên xe
Nghe có vẻ vô lý nhưng sự thật là bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 2% nhiên liệu cho xe cho mỗi 50kg hành lý. Chính vì vậy, hãy tính toán và chỉ mang những đồ đạc thật sự cần thiết để tiết kiệm xăng một cách tốt nhất.
Tuy không phải là những cách tiết kiệm nhiên liệu đáng kể nhưng bạn cũng nên chuẩn bị kỹ lịch trình của mình trước khi bắt đầu chuyến đi, tránh bị lạc và đổ xăng ở những thời điểm tốt nhất chính là sáng sớm và chiều tối. Với 10 tips nhỏ trên đây, thuexeotodalat.vn hy vọng mang đến cho bạn những trải nghiệm lái xe tốt nhất.

Nguồn Mioto